Có nên dùng cửa gỗ tự nhiên cho công trình?

Ngày:28/03/2018 lúc 09:44AM

Rất nhiều người tiêu dùng hiện nay băn khoăn không biết nên dùng cửa gỗ gì cho công trình của mình. Có hai loại gỗ chính mà bạn có thể lựa chọn cho công trình của mình đó là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Nếu sử dụng gỗ tự nhiên bạn sẽ nhận được những ưu, nhược điểm sau:

I. Ưu điểm khi sử dụng cửa gỗ tự nhiên cho công trình

1. Độ bền cao

So với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên được đánh giá là có độ bền cao hơn. Cửa gỗ tự nhiên thường được làm bằng một số loại gỗ như gỗ xoan đào, cà chít, tùng đỏ, tùng vàng… Đây chính là những loại gỗ có độ bền cao, thậm chí còn có một số loại gỗ như Pơ mu,  giáng hương, đinh hương, Lim… là những loại gỗ, càng sử dụng càng bền và đẹp ra.

Ưu điểm khi sử dụng cửa gỗ tự nhiên cho công trình

2. Tính thẩm mĩ cao

Các sản phẩm cửa gỗ tự nhiên thường mang đến cho người dùng vẻ đẹp tự nhiên so với sản phẩm gỗ công nghiệp. Những hình vân gỗ của mỗi loại gỗ sẽ có những nét đặc trưng riêng, theo tìm hiểu không có hai loại gỗ nào có vân gỗ giống nhau.

Tùy vào sở thích, sự phù hợp với không gian nội thất trong gia đình mà bạn có thể lựa chọn những loại cửa gỗ tự nhiên với màu sắc phù hợp. Thông thường người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng màu sơn cánh gián, màu nâu vàng nhạt hay đậm tùy sở thích khi sơn các sản phẩm cửa gỗ tự nhiên.

3. Độ bền cao khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ưu điểm nổi bật của các sản phẩm cửa gỗ tự nhiên đó là những đường pano nổi tạo sự sang trọng, cánh cửa dầy dặn, khối lượng cao nên khi đóng mở đầm tay và chịu được ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp tốt hơn gỗ Công nghiệp Composite.

4. Độ chắc chắn cao

Sản phẩm cửa gỗ tự nhiên mang đến độ chắc chắn cao cho người sử dụng, ít chịu ảnh hưởng bởi những va đập nhẹ.

II. Nhược điểm khi sử dụng cửa gỗ tự nhiên cho công trình

Gỗ tự nhiên ở nước ta hiện nay ngày càng khan hiếm chính vì vậy các sản phẩm cửa gỗ tự nhiên thường có mức giá khá cao và xu hướng dùng gỗ non, chưa đến tuổi thu hoạch để chế thành phẩm, khi đó thường sử dụng công nghệ sấy ép để làm khô gỗ khiến cho 1 thời gian sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng cong vênh, co ngót. Khi sấy hay tẩm hoá chất chống mối mọt thường sẽ làm không đồng đều nên sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng cong vênh hoặc mối làm tổ và ăn gỗ.

Bên cạnh đó khi chế tác gỗ tự nhiên người  thợ thủ công cũng phải chủ yếu làm bằng tay nhiều và thời gian đặt phải ít nhất vài tháng, không thể sản xuất hàng loạt như các loại gỗ công nghiệp. Chính vì vậy giá thành của gỗ tự nhiên thường cao hơn gỗ công nghiệp khá nhiều.

Trên đây chính là một số thông tin về ưu nhược điểm của các sản phẩm cửa gỗ tự nhiên.

Với những thông tin này, sẽ giúp các bạn có được quyết định nên dùng cửa gỗ gì cho công trình của mình để vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ. Hiện nay cửa gỗ công nghiệp Composite đã xử lý các hạn chế mà cửa gỗ tự nhiên đang vướng phải. Tạo ra 1 không gian sạch, sang trọng và hiện đại cho căn nhà của các bạn.

Trần Minh Đức