Chọn mua cửa gỗ công nghiệp chịu nước hay cửa gỗ tự nhiên

Ngày:19/04/2018 lúc 08:50AM

Khi tiến hành trang hoàng cho căn nhà của mình thì lựa chọn sử dụng loại cửa gì vào vị trí nào vẫn luôn là câu hỏi của rất nhiều gia chủ. Trên thị trường thì có rất nhiều các dòng của gỗ như cửa gỗ chịu nước, cửa gỗ công nghiệp thông thường, cửa gỗ tự nhiên, …

Vậy nên sử dụng cửa gỗ công nghiệp chịu nước hay cửa gỗ tự nhiên và trong trường hợp nào nên sử dụng. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Một cánh cửa sử dụng không chỉ cần đáp ứng đầy đủ chức năng chính là đóng mở, ngăn cách mà còn phải đảm bảo độ bền, độ ổn định cao trong suốt quá trình sử dụng. Thế nhưng mỗi loại cửa lại có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau nên việc sử dụng cũng sẽ khác nhau.

Chọn mua cửa gỗ công nghiệp chịu nước hay cửa gỗ tự nhiên

Trước kia thì việc sử dụng gỗ tự nhiên khá phổ biến. Cửa gỗ tự nhiên được làm từ các cây gỗ trồng tự nhiên trải qua quá trình phơi sấy rồi ghép lại thành cửa. Cửa gỗ tự nhiên thường có độ bền rất cao, thân thiện với con người và môi trường. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại khi nguồn khai thác gỗ tự nhiên ngày càng cạn kiệt thì giá cửa gỗ tự nhiên là không hề rẻ kèm theo đó là sự trà trộn của rất nhiều loại gỗ kém chất lượng để trục lợi cá nhân.

Cửa gỗ tự nhiên được đánh giá là có độ bền cao, giữ được nét mộc mạc, sang trọng và thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên trong quá trình dùng đặc biệt là trong môi trường khí hậu nóng ẩm thay đổi theo mùa tại Việt Nam thì càng làm độ ổn định của cửa gỗ tự nhiên không được đảm bảo. Những cánh cửa trong thời gian sử dụng lâu dần sẽ hút ẩm vào mùa mưa và nhả ẩm vào mùa khô hanh, liên tục như vậy dẫn đến hiện tượng cong vênh cánh cửa, có nhiều trường hợp độ cong vênh quá lớn cánh cửa thậm trí không thể đóng mở cài khoá được như bình thường.

Khi tới mùa khô hàm lượng ẩm trong gỗ bị hút ra ngoài không khí nên cửa gỗ tự nhiên thường sẽ gặp phải hiện tượng co ngót làm cửa hụt vào so với khuôn.
Mối lo tiếp theo là hiện tượng mối mọt. Cửa gỗ tự nhiên rất hay gặp phải tình trạng này nếu như xử lý không tốt hoặc là sử dụng quá lâu.

Vậy nên, nhiều gia đình chuyển hướng sang sử dụng cửa gỗ công nghiệp chịu nước. Xét về độ ổn định thì các dòng cửa gỗ công nghiệp chịu nước đa phần được đánh giá rất cao. Bởi đặc tính của cửa gỗ công nghiệp chịu nước chống cong vênh, co ngót, mối mọt, chống ẩm mốc, chống nước trong quá trình sử dụng rất tốt.

Với khả năng chịu nước 100% từ trong cốt gỗ sẽ giúp cánh cửa của gia đình bạn bền hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, trọng lượng vừa phải giúp cho cửa không bị xệ cánh và đóng mở vận hành nhẹ nhàng êm ái.

Bên cạnh đó, với việc đa dạng mẫu mã và màu sắc, cửa gỗ công nghiệp chịu nước khi kết hợp với đồ nội thất trong nhà sẽ tạo ra một không gian đồng bộ, sang trọng mà vẫn  mang hơi thở hiện đại.

Với rất nhiều ưu điểm như vậy có thể nói cửa gỗ công nghiệp chịu nước đang phát huy được những ưu điểm về độ ổn định của cửa gỗ tự nhiên mà lại mang lại độ bền cao, chống nước tốt.

Trần Minh Đức